Bản tin Bảo hiểm

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại bảo hiểm mang tính chất tự nguyện, giúp chủ xe giảm bớt chi phí sửa chữa khi xảy ra các sự cố mất cắp, va chạm ngoài ý muốn. Tùy theo gói bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn, họ sẽ được hưởng các dịch vụ đi kèm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Ngoài việc mua Bảo hiểm Trách nhiệm Dân sự ô tô bắt buộc theo quy định của nhà nước, người sử dụng xe ô tô nên cân nhắc trang bị thêm Bảo hiểm vật chất để giảm thiểu rủi ro và chi phí phát sinh khi gặp sự cố.

Ưu điểm khi sở hữu bảo hiểm vật chất xe ô tô

Giảm thiểu chi phí sửa chữa

Khi xảy ra sự cố, chủ xe không phải chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa cho xế yêu của mình. Bên bảo hiểm sẽ chi trả phần lớn chi phí sửa chữa, giúp chủ xe tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Chẳng hạn như, khi một chiếc ô tô bị va chạm, hư thân vỏ, chi phí sửa chữa ước tính khoảng 100 triệu đồng. Nếu chủ xe có bảo hiểm vật chất với mức trách nhiệm 100%, bên bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí này, giúp chủ xe tiết kiệm được số tiền đó.

Tăng tính an toàn tài chính

Bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp chủ xe yên tâm khi tham gia giao thông, không phải lo lắng về những rủi ro có thể xảy ra. Giúp chủ xe được bồi thường khi xe bị mất cắp, cháy nổ, tai nạn,… Điều này giúp chủ xe hạn chế những thiệt hại về tài chính.

Nâng cao giá trị xe khi mua bán

Việc sở hữu một chiếc ô tô có bảo hiểm vật chất không chỉ đem lại sự an tâm về mặt tài chính trong trường hợp xảy ra sự cố, mà còn mang đến một lợi ích không ngờ khi bạn muốn bán lại xe. Xe ô tô đã được bảo hiểm vật chất thường được đánh giá cao hơn trên thị trường do được coi là an toàn hơn và ít rủi ro hơn. Theo thống kê, giá trị của xe ô tô có bảo hiểm vật chất thường cao hơn khoảng 5-10% so với xe không có bảo hiểm vật chất. Điều này không chỉ là một lợi thế khi bạn quyết định bán xe, mà còn là một đánh giá về mức độ chăm sóc và bảo quản xe của bạn.

Dịch vụ cứu hộ miễn phí

Dịch vụ cứu hộ miễn phí là một trong những quyền lợi khác biệt của bảo hiểm vật chất xe ô tô. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty bảo hiểm đều cung cấp dịch vụ này. Một số công ty chỉ cung cấp dịch vụ cứu hộ miễn phí nếu khách hàng mua thêm điều khoản bổ sung. Ngoài ra, phạm vi cứu hộ và gara sửa chữa của các công ty bảo hiểm cũng có thể khác nhau. Do đó, chủ xe nên tìm hiểu kỹ về phạm vi và điều kiện của dịch vụ cứu hộ trước khi mua bảo hiểm.

Cần lưu ý gì khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô?

Mức phí mua bảo hiểm vật chất

Thông thường thì mức phí bảo hiểm này dao động trong khoảng 1,3% – 1,8% trên tổng giá trị xe và được tính theo từng mẫu xe, mức độ cũ hay mới và thời gian sử dụng. Tùy theo các tiêu chí trên mà khách hàng phải đóng mức phí bảo hiểm vật chất khác nhau.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ quan tâm đến mức phí mà còn cần xem xét chất lượng dịch vụ, phạm vi bảo hiểm,… của các công ty bảo hiểm. Nhằm có cái nhìn tổng quan về chất lượng dịch vụ và giá cả của các công ty bảo hiểm, người dùng nên tham khảo mức giá của nhiều công ty khác nhau. Việc tham khảo giá sẽ giúp khách hàng lựa chọn được công ty bảo hiểm uy tín và đáp ứng nhu cầu của mình hơn.

Khấu hao bồi thường

Khi mua bảo hiểm vật chất ô tô, người dùng cần lưu ý đến hình thức khấu hao bồi thường và chi phí thay phụ tùng. Một số công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu khách hàng phải trả một phần chi phí thay thế phụ tùng, trong khi một số công ty khác cam kết thay thế phụ tùng mới 100% không tính khấu hao.

Cân nhắc thêm “Bảo hiểm thủy kích”

Thủy kích là hiện tượng nước tràn vào đường hút gió của động cơ, khiến xe chết máy đột ngột. Nếu cố tình khởi động lại, nước sẽ bị hút sâu hơn, gây hư hỏng nặng hơn cho động cơ.

Bảo hiểm thủy kích là một sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, giúp chủ xe được bồi thường chi phí sửa chữa khi xe bị thủy kích. Chi phí sửa chữa xe bị thủy kích có thể rất lớn, đặc biệt đối với các dòng xe sang nhập khẩu. Do đó, chủ xe nên cân nhắc mua thêm bảo hiểm thủy kích để giảm thiểu rủi ro.

Khách hàng có bắt buộc mua Bảo hiểm vật chất khi vay mua xe ô tô không?

Câu trả lời là Có.Việc mua Bảo hiểm vật chất không chỉ là một yêu cầu, mà còn là một bước quan trọng, bắt buộc đối với khách hàng khi có ý định vay mua xe ô tô tại bất kỳ nơi đâu. Vì chiếc xe của bạn không chỉ là phương tiện di chuyển, mà còn là tài sản thế chấp, hỗ trợ cho khoản vay.

Để đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản này, việc mua và tái tục Bảo hiểm vật chất xe ô tô là cần thiết suốt trong thời gian hiệu lực của Hợp đồng tín dụng. Điều này giúp bảo đảm rằng tài sản của bạn sẽ được bảo vệ đầy đủ trong mọi tình huống.

Trả lời