Bản tin Bảo hiểm

Những điều bạn có thể chưa biết về bảo hiểm tai nạn

Cuộc sống là vòng thời gian không ai nói trước được điều gì. Sức khỏe chính thứ quan trọng nhất, dù bạn có sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng bạn có đảm bảo được tương lai, sự sống của mình hay không? Và để bảo vệ sức khoẻ của bản thân trước những rủi ro không lường trước của cuộc sống.

Cách hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng những gói bảo hiểm tai nạn để có thể đảm bảo được quyền lợi về tài chính của mình khi có rủi ro xảy ra.

Các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Một trong những loại bảo hiểm mà chúng ta thường nghe nhắc đến nhất là bảo hiểm tai nạn. Vậy bảo hiểm tai nạn là gì? Và có những quyền lợi gì? Bài viết sau đây Viettel Money sẽ tổng hợp cho bạn các thông tin cần nắm về loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm tai nạn là gì?

Bảo hiểm tai nạn là loại hình bảo hiểm hướng đến sức khỏe, thương tật và tính mạng của người được bảo hiểm.

Khi tham gia bảo hiểm tai nạn cá nhân, người được bảo hiểm sẽ được chi trả các chi phí y tế điều trị nếu chẳng may gặp tai nạn dẫn đến nằm viện, thương tật. Ngoài ra còn trả phần trợ cấp trong lúc bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện.

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền theo tỷ lệ thương tật của người gặp tai nạn hoặc chi phí y tế phát sinh. Mỗi sản phẩm, công ty bảo hiểm sẽ có chính sách và điều khoản khác nhau về vấn đề chi trả này và sẽ thảo luận với khách hàng trước khi ký kết.

Tại sao phải mua bảo hiểm tai nạn

Để giảm bớt gánh nặng về tài chính khi tai nạn xảy ra

 • Vì bảo hiểm tai nạn sẽ hỗ trợ tài chính để trang trải các chi phí y tế do tai nạn, đôi khi những chi phí này có thể nằm ngoài khả năng tài chính của bản thân và gia đình.
 • Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm tử vong, toàn bộ số tiền bảo hiểm được trao trả cho người thụ hưởng, có thể là vợ hoặc chồng, con cái, anh chị em trong gia đình.

Để an tâm hơn về vấn đề tài chính

 • Rủi ro do tai nạn là không thể lường trước, nhưng bảo hiểm tai nạn sẽ giúp bản thân và gia đình giảm bớt âu lo, vì đã có sự chủ động dự phòng trước rủi ro
 • Khi mua bảo hiểm tai nạn bạn đã sở hữu thêm một lớp bảo vệ giúp người tham gia thêm an tâm, không phải lo lắng về những gánh nặng tài chính khi gặp chấn thương, thương tật, bỏng hoặc ngộ độc thực phẩm

Khi mua bảo hiểm tai nạn có những quyền lợi gì?

Sau khi đã tìm hiểu bảo hiểm tai nạn con người là gì thì câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên mua bảo hiểm tai nạn hay không? Bạn có thể dựa vào những quyền lợi của bảo hiểm tai nạn để đưa ra quyết định cho mình:

 • Giúp khách hàng chi trả các chi phí điều trị khi bị gãy xương, bong gân, tai nạn xe hơi, phản ứng với nọc độc của ong.
 • Bảo hiểm tai nạn còn có khả năng hỗ trợ bạn thanh toán những khoản phí mà bảo hiểm y tế không chi trả đầy đủ.
 • Khách hàng sẽ yên tâm hơn về việc trang trải chi phí nằm viện nếu chẳng may phát sinh thêm các chi phí y tế khác.
 • Hợp đồng bảo hiểm tai nạn hợp lý cũng giúp khách hàng chi trả hết những khoản thanh toán ngoài phạm vi của hợp đồng bảo hiểm thường.
 • Nếu người được bảo hiểm tử vong thì số tiền bồi thường sẽ được trao cho người thụ hưởng hoặc người có liên quan.

Có thể thấy, việc mua bảo hiểm tai nạn được xem là rất cần thiết. Tuy phải đóng phí định kỳ nhưng số tiền đó như là cách bạn bảo vệ cho bản thân mình trước những rủi ro trong tương lai. Bạn có thể tham khảo các công ty bảo hiểm có kinh doanh loại hình bảo hiểm tai nạn này để so sánh và ra quyết định.

Các loại bảo hiểm tai nạn

Dưới đây sẽ là các loại bảo hiểm hiện có trên thị trường:

Bảo hiểm tai nạn lao động :  được xem là bảo hiểm bắt buộc. Khi ký hợp đồng với người lao động, các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức phải mua loại hình bảo hiểm bắt buộc này cho người lao động.

Bảo hiểm tai nạn con người: được xem là bảo hiểm tự nguyện. Đây là sản phẩm kinh doanh của các công ty nên nếu người mua có nhu cầu thì có thể tham gia, hoàn toàn không bắt buộc.

Các rủi ro nằm trong danh sách bảo vệ của bảo hiểm

Trường hợp nào thì sẽ được xác định nằm trong danh sách bảo hiểm tai nạn bảo vệ? Bao gồm các trường hợp sau:

 • Tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn
 • Thương tật do Tai nạn
 • Bỏng do Tai nạn bất ngờ
 • Tử vong do Tai nạn trên các phương tiện giao thông công cộng, hoặc trong thang máy công cộng, hoặc do hỏa hoạn tại các tòa nhà công cộng
 • Tử vong do Tai nạn khi di chuyển trên các chuyến bay dân dụng với tư cách là hành khách

Lưu ý: Hầu hết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm đều cần đến các giấy tờ chứng thực, bởi đây là vấn đề thuộc yếu tố chuyên môn, cần có tổ chức uy tín giám định.

Vì vậy, để nhận được những lợi ích của bảo hiểm tai nạn khi bạn gặp những sự cố ngoài ý muốn thì trước tiên cần giữ lại những giấy tờ liên quan đến chi phí điều trị, giấy giám định để làm hồ sơ chứng minh.

Các rủi ro không thuộc phạm vi được bảo hiểm

Những trường hợp sau đây không thuộc phạm vi bảo hiểm nên sẽ không được bồi thường:

 • Có hành vi vi phạm pháp luật, thụ án hình sự, vi phạm giao thông hay bị thương, tai nạn do thực hiện đua xe trái phép, chạy vượt tốc, nồng độ cồn vượt quy định cho phép,…
 • Cố ý gây thương tích cho bản thân để hưởng quyền lợi từ bảo hiểm tai nạn.
 • Người được bảo hiểm tham gia diễn tập quân sự, lực lượng vũ trang, các hoạt động hàng không hoặc đánh nhau (trừ trường hợp tự vệ).
 • Trường hợp khác: cảm đột ngột, xảy thai, trúng gió, bệnh nghề nghiệp, ngộ độc thực phẩm, tự ý dùng thuốc để điều trị bệnh không theo hướng dẫn của y tế, thiên tai,…

Trả lời